Phương pháp học tiếng anh

3 cách học trọng âm tiếng Anh hiệu quả nhất

Trọng âm là phần kiến thức ngữ âm cơ bản nhưng vô cùng quan trọng trong tiếng Anh. Cùng một cách viết, cùng một từ nhưng nếu từ loại khác nhau sẽ có trọng âm khác nhau. Vì thế, ngoài việc phát âm chuẩn, bạn cũng cần nhấn trọng âm chính xác khi nói tiếng Anh để tránh người nghe hiểu nhầm ý giao tiếp. Tuy nhiên, với những người mới học tiếng Anh, hẳn các bạn sẽ rất bối rối khi không biết phải học trọng âm tiếng Anh thế nào cho hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Trung tâm tiếng Anh nhé!

Xem thêm:

Khoá học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người mất gốc 

BÀI TẬP ĐÁNH TRỌNG ÂM TRONG TIẾNG ANH CÓ ĐÁP ÁN HAY NHẤT 2020

I/ Tại sao cần học trọng âm tiếng Anh?

1. Giúp bạn phát âm chuẩn và có ngữ điệu tự nhiên

Khi nói, người bản xứ thường nhấn trọng âm rất tự nhiên. Bạn sẽ thích thú hơn khi nghe một câu hay một từ có ngữ điệu lên xuống hơn là ngữ điệu đều đều đúng không? Vì thế, nói có trọng âm giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn và không khác gì người bản xứ.

>>> Xem thêm: TÀI LIỆU LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP VĂN PHÒNG CHO NGƯỜI ĐI LÀM

2. Giúp bạn phân biệt được các từ dễ nhầm lẫn

Trong tiếng Anh, có những từ tuy cách viết và phát âm giống nhau nhưng lại mang nghĩa khác nhau. Nguyên nhân chính là ở âm tiết được nhấn trọng âm. Vì thế, nắm chắc các quy tắc đánh dấu trọng âm giúp bạn phân biệt những từ dễ nhầm lẫn. Điều này đặc biệt trong các bài Listening, vì người ra đề có thể phát âm những từ như vậy để kiểm tra khả năng của bạn.

3. Tránh hiểu nhầm trong giao tiếp

Do có những từ phát âm giống nhau nhưng trọng âm khác nhau nên việc biết và dùng đúng cách đánh dấu trọng âm cơ bản giúp bạn truyền đạt đúng ý khi giao tiếp. Rất nhiều tình huống “dở khóc dở cười" xảy ra khi nhấn sai trọng âm và chắc chắn, bạn không muốn rơi vào tình cảnh đó phải không nào?

II/ 3 cách học trọng âm trong tiếng Anh hiệu quả

1. Tra từ điển

Khi gặp một từ mới, cách dễ dàng nhất để biết được trọng âm của từ đó là tra từ điển. Từ điển là công cụ không thể thiếu đối với những ai học tiếng Anh. Một cuốn từ điển sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ về nghĩa của từ, ngữ cảnh sử dụng, cách phát âm và trọng âm của từ. Nếu biết tận dụng và khai thác hiệu quả từ điển, bạn sẽ “bỏ túi" cho mình được lượng từ vựng khổng lồ và vốn tiếng Anh phong phú.

Một số từ điển được nhiều người học sử dụng:

- Từ điển Cambridge.

- Oxford Learner's Dictionary.

- Từ điển Anh - Việt

Ngoài ra, tuỳ vào nhu cầu và khả năng mỗi người, bạn có thể chọn dùng từ điển giấy hoặc từ điển online. Rất tiện lợi phải không nào?

Tra từ điển để biết chính xác nghĩa, cách phát âm và trọng âm tiếng Anh của từ

>>> Xem thêm: Trọng âm tiếng Anh là gì? Tại sao phải học trọng âm?

2. Ghi nhớ các quy tắc trọng âm tiếng Anh

Trong trường hợp không thể tra từ điển, bạn cần phải ghi nhớ các quy tắc trọng âm tiếng Anh để biết được từ này nhấn trọng âm ở đâu. Tuy các quy tắc này chỉ có tính chất tương đối và vẫn có trường hợp ngoại lệ nhưng chúng sẽ hữu ích trong hầu hết các trường hợp. Tổng cộng có khoảng 15 quy tắc trọng âm tiếng Anh cơ bản. Bạn chỉ cần chia nhỏ ra mỗi ngày học khoảng 3 - 5 quy tắc, chẳng bao lâu bạn sẽ thành thục trọng âm tiếng Anh ngay lập tức.

Nắm chắc các quy tắc trọng âm tiếng Anh

>>> Xem thêm: NẮM CHẮC 15 QUY TẮC TRỌNG ÂM TRONG TIẾNG ANH THÔNG DỤNG NHẤT

3. Luyện tập thật nhiều

Hiện nay, mạng Internet phát triển rất mạnh mẽ. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy các nguồn tài liệu học tiếng Anh nói chung và học trọng âm tiếng Anh nói riêng ở trên Google hay Youtube. Ngoài việc học lý thuyết, bạn có thể tìm thêm các nguồn bài tập trọng âm tiếng Anh để luyện tập và ứng dụng kiến thức mình vừa học. Đây sẽ là phương pháp tốt để bạn “ăn trọn" điểm trong phần ngữ âm của các bài thi. Ngoài ra, bạn có thể luyện tập bằng cách thực hành nói thật nhiều. Hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành để nói tiếng Anh hằng ngày, vừa giúp bạn nhớ các quy tắc trọng âm, vừa rèn luyện cho bạn khả năng phản xạ.

Trên đây là 3 cách học trọng âm tiếng Anh hiệu quả nhất, được hầu hết những người học tiếng Anh áp dụng và đã thành công. Rất đơn giản nhưng lại cực kỳ hữu ích phải không nào? Trọng âm là phần kiến thức tiếng Anh không khó. Tuy nhiên, do một số bạn còn có tâm lý ngại học thuộc và học kỹ lý thuyết nên không thể nào nắm được các quy tắc đánh trọng âm tiếng Anh. Hơn nữa, với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, họ cần nhiều thời gian để tìm ra cách học phù hợp với trình độ bản thân để đạt hiệu quả cao. Với ba cách học trên, bạn hãy cố gắng theo sát lộ trình, chăm chỉ học và luyện tập mỗi ngày nhé! Chúc các bạn học tiếng Anh thành công!

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

Các khoá học Offline tại trung tâm

 • Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.
 • Cam kết đầu ra bằng văn bản.
 • Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.
 • Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.
 • Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic

Chi tiết


Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến