Phương pháp học tiếng anh

5 tips rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh cực đơn giản dễ áp dụng

Với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, Nghe có lẽ là kỹ năng khiến nhiều người ngại học và luyện tập nhất. Vì khác với kỹ năng khác, Nghe là kỹ năng chủ động, tức là bạn phải chủ động nghe và nắm bắt thông tin. Hơn nữa, muốn thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh, bạn cần phải kiên trì luyện nghe mỗi ngày, không được bỏ ngày nào. Tuy nhiên, với 5 tips rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh cực đơn giản trong bài viết dưới đây, Trung tâm tiếng Anh tin rằng kỹ năng Nghe không còn là rào cản đối với các bạn trong hành trình chinh phục tiếng Anh nữa.

Xem thêm:

Khoá học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người mất gốc 

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH THEO CHỦ ĐỀ CỰC DỄ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

1. Chọn nguồn nghe phù hợp

Tất nhiên rồi, bạn cần một nguồn nghe phù hợp với trình độ để luyện nghe mỗi ngày thì mới mong có kết quả. Nhiều bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc ở trình độ A1, A2 nhưng lại chọn những nguồn nghe khó như luyện nghe tiếng Anh qua bài hát, phim ảnh hay TED Talk,... làm nguồn nghe chủ yếu. Kết quả là không những trình độ nghe của bạn không được cải thiện, mà còn làm giảm hứng thú của bạn với tiếng Anh nói chung. Vì vậy, chọn nguồn nghe phù hợp với trình độ không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe nhanh chóng, mà còn giúp bạn giữ được “lửa" yêu thích với môn tiếng Anh.

>>> Xem thêm: LUYỆN NGHE TIẾNG ANH THEO CHỦ ĐỀ CỰC DỄ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

2. Kiên trì 

Sau khi chọn được nguồn nghe phù hợp với trình độ, tip thứ hai cũng chính là chìa khoá của sự thành công chính là kiên trì. Bạn cần nghiêm khắc tự đặt lịch với bản thân và kiên trì luyện nghe mỗi ngày. Bạn có thể chọn thời điểm mà mình cảm thấy thoải mái nhất để rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh, ví dụ sáng lúc mới ngủ dậy, trước khi đi ngủ hay buổi chiều,... Thời điểm luyện nghe trong ngày không quan trọng bằng việc bạn phải thực hiện nó hằng ngày và không được bỏ ngày nào. Nếu hôm nay bạn lười biếng không chịu rèn luyện kỹ năng nghe, chắc chắn việc này sẽ lặp lại lần hai, lần ba,... Kết quả là kỹ năng nghe của bạn mãi chẳng thể nào khá lên được.

>>> Xem thêm: Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

3. Học từ mới khi nghe

Một trong những lý do khiến bạn nghe mà không hiểu người ta nói gì chính là thiếu từ vựng. Điều này không chỉ đúng với việc nghe tiếng Anh, mà còn đúng với cả việc nghe ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Việt. Hãy thử tưởng tượng bạn đang nghe một bản báo cáo khoa học toàn thuật ngữ chuyên ngành, mà bạn lại không biết nghĩa của những từ đó, thì chắc chắn bạn sẽ không hiểu người nói đang nói gì phải không? Vì thế, tip thứ ba để rèn luyện kỹ năng nghe là bạn cần phải bổ sung vốn từ mới khi nghe. Hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ, và note lại các từ mới cùng cách phát âm, những cụm từ liên quan và nghĩa của chúng nhé!

Thiếu từ vựng khiến bạn nghe tiếng Anh mãi mà không hiểu gì

>>> Xem thêm: Tổng hợp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

4. Luyện tập theo phương pháp Shadowing

Shadowing là phương pháp học tiếng Anh kinh điển đã được chứng minh tính hiệu quả của nó với người học. Bạn sẽ nghe một video bằng tiếng Anh, sau đó nhắc lại những gì người trong băng nói. Chú ý bắt chước y hệt ngữ điệu, cách phát âm của họ trong từng từ, từng câu. Làm vậy bạn sẽ không chỉ rèn luyện kỹ năng nghe mà còn cải thiện được khả năng nói nữa đấy!

5. Kết hợp nghe chủ động và nghe bị động

Nghe chủ động tức là bạn nghe và cố gắng hiểu đoạn băng đó muốn nói gì, còn nghe bị động tức là bạn nghe và không cần cố gắng hiểu chi tiết từng từ một. Đây là hai phương pháp rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh phổ biến nhất được nhiều người học áp dụng. Bạn có thể rèn luyện nghe tiếng Anh bằng cách áp dụng cả hai phương pháp này. Chẳng hạn, bạn chọn nguồn nghe phù hợp với trình độ của mình để nghe chủ động, và có thể chọn nguồn nghe khác để nghe bị động như bài hát, bài phát biểu truyền cảm hứng (motivation speech) hay phim ảnh,... Bạn có thể áp dụng cách nghe bị động khi đi ngủ hoặc những lúc rảnh rỗi, sẽ rất hiệu quả đấy!

>>> Xem thêm: LUYỆN NGHE TIẾNG ANH KHI NGỦ: CÓ HIỆU QUẢ NHƯ LỜI ĐỒN?

Trên đây là toàn bộ 5 tips giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh tại nhà cực dễ áp dụng và còn rất hiệu quả. Nghe là kỹ năng bạn hoàn toàn có thể tự học mà không cần tới Trung tâm, nhất là trong thời đại Internet phát triển như hiện nay. Bạn có thể tìm nguồn nghe phù hợp với trình độ của mình ở bất kỳ đâu: Google, Youtube, các app học tiếng Anh trên điện thoại, máy tính,... Bạn chỉ cần nhớ một điều: Kiên trì chính là chìa khoá giúp bạn chinh phục kỹ năng Nghe tiếng Anh thành công. Vì thế, hãy chăm chỉ luyện nghe mỗi ngày, cố gắng không bỏ ngày nào để đạt kết quả cao các bạn nhé! Chúc các bạn học tiếng Anh thành công!

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

Các khoá học Offline tại trung tâm

 • Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.
 • Cam kết đầu ra bằng văn bản.
 • Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.
 • Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.
 • Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic

Chi tiết


Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến