Phương pháp học tiếng anh

Bí kíp luyện nghe TOEIC cực hiệu quả dành cho các sĩ tử sắp đi thi

Bên cạnh các kỳ thi chứng chỉ học thuật như IELTS, TOEFL,... TOEIC cũng là một kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, khác với các kỳ thi khác, phần nghe TOEIC khá dài, vì thế, nhiều bạn cảm thấy nản khi luyện tập kỹ năng này. Trong bài viết hôm nay, Trung tâm tiếng Anh xin giới thiệu với bạn bí kíp luyện nghe TOEIC cực hiệu quả. Đây đều là những tips vô cùng hữu ích, giúp bạn bớt cảm thấy khó khăn khi luyện tập và đạt điểm tối đa trong phần thi này.

Xem thêm: 

Luyện nghe tiếng Anh cực đỉnh với radio

Khoá học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người mất gốc 

I/ Các vấn đề người học gặp phải khi luyện nghe TOEIC

1. Bài nghe dài

Khác với các kỳ thi khác như IELTS, TOEFL khi phần thi nghe chỉ kéo dài khoảng chừng 30 phút, phần thi Nghe của TOEIC kéo dài 45 phút. Đây là một khoảng thời gian khá dài, dễ khiến cho người học cảm thấy buồn ngủ, đau đầu, dẫn đến kết quả nghe không tốt. Sự thực là hầu hết những người mới học TOEIC hoặc mới luyện thi TOEIC đều cảm thấy “đuối sức" khi về cuối, do các bạn không quen nghe những bài dài như vậy.

>>> Xem thêm: FROM ZERO TO HERO: LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

2. Nhiều “accent" trong một bài nghe

Đây là một điều rất dễ nhận thấy ở bài nghe TOEIC. Thay vì chỉ được nghe hai accent là Anh - Anh và Anh - Mỹ, bạn sẽ được nghe nhiều accent hơn như Anh - Úc, thậm chí là cả những giọng khó nghe hơn như Anh - Ấn. Điều này ít nhiều gây khó khăn cho người học, do hầu hết chúng ta đều quen và tiếp xúc nhiều với Anh - Anh và Anh - Mỹ hơn. Hơn nữa, mỗi accent đều có đặc trưng, cách nhấn nhá và cách phát âm riêng, nên bài nghe TOEIC sẽ là một bất lợi với những ai không có cơ hội được nghe nhiều “accent".

>>> Xem thêm: LUYỆN NGHE TIẾNG ANH VÀ LÀM BÀI TẬP CÓ ĐÁP ÁN MỚI NHẤT 2020

3. Nhiều yêu cầu khác nhau trong bài nghe

Bài nghe TOEIC yêu cầu người học phải xử lý đa dạng các yêu cầu trong một bài. Điều này đòi hỏi người học phải có sự tập trung cao độ, khả năng xử lý nội dung và hình ảnh một cách sắc bén, nhanh nhẹn. Vì thế, với những người mới học TOEIC, đôi lúc bạn có thể cảm thấy hơi bị “ngợp" và không thể “keep track" với tốc độ của bài nghe.

II/ Bí kíp luyện nghe TOEIC cực hiệu quả giúp bạn đạt điểm tối đa

1. Chọn nguồn nghe đa dạng

Với những người mới học TOEIC, bạn có thể bắt đầu bằng việc nghe những bài nghe ngắn, tầm 2- 3 phút để quen dần với âm và hình thành phản xạ với ngôn ngữ. Tuy nhiên, giai đoạn này nên chỉ kéo dài cho tới khi nào bạn cảm thấy trình độ nghe của mình được cải thiện rõ rệt, có thể đạt tới trình độ trung cấp, tức là hiểu được khoảng 40 - 50% bài nghe. Sau đó, bạn nên chuyển sang luyện nghe trên các nguồn đa dạng và có thời lượng dài hơn. Một số nguồn nghe cực hiệu quả có thể áp dụng trong giai đoạn này là:

Việc này giúp bạn rèn luyện sự tập trung khi nghe và quen dần với thời lượng của bài nghe TOEIC, tránh cảm giác buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu ở đoạn cuối.

>>> Xem thêm: TOP 5 TRANG WEB LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT 2020

2. Luyện nghe mỗi ngày

Nghe tiếng Anh nói chung và nghe TOEIC nói riêng đòi hỏi người học có sự kiên trì rất cao, vì chỉ cần bạn bỏ một buổi, thói quen luyện nghe TOEIC mỗi ngày sẽ không còn nữa và bạn sẽ rất mất thời gian để đạt được “target" mong muốn. Vì thế, hãy tạo thói quen luyện nghe TOEIC nói riêng và tiếng Anh nói chung hằng ngày. Dần dần, bạn sẽ thấy trình độ của mình được cải thiện lên trông thấy.

>>> Xem thêm: LUYỆN NGHE TIẾNG ANH QUA VIDEO TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

3. Kết hợp giữa nghe chủ động và nghe thụ động

Nghe chủ động tức là bạn nghe và cố gắng hiểu đoạn băng đó muốn nói gì, còn nghe bị động tức là bạn nghe và không cần cố gắng hiểu chi tiết từng từ một. Đây là hai phương pháp rèn luyện kỹ năng nghe TOEIC phổ biến nhất được nhiều người học áp dụng. Bạn có thể rèn luyện nghe tiếng Anh bằng cách áp dụng cả hai phương pháp này. Chẳng hạn, bạn chọn nguồn nghe phù hợp với trình độ của mình để nghe chủ động, và có thể chọn nguồn nghe khác để nghe bị động như bài hát, bài phát biểu truyền cảm hứng (motivation speech) hay phim ảnh,... Bạn có thể áp dụng cách nghe bị động khi đi ngủ hoặc những lúc rảnh rỗi, sẽ rất hiệu quả đấy!

III/ Các đầu sách luyện nghe TOEIC trung cấp cực hữu ích

1. Bộ tài liệu này dành cho ai?

Đúng như tên gọi của nó, đây là bộ tài liệu dành cho những người đang ở trình độ trung cấp, tức là trình độ B1, B2, đang muốn luyện nghe TOEIC và củng cố thêm kỹ năng trong phần thi này. Bộ tài liệu cũng hữu ích với những ai đã hoàn thành trình độ sơ cấp và muốn học lên trình độ trung cấp. Đây là những người đã có những kiến thức cơ bản và nền tảng với tiếng Anh. Tất cả những gì họ cần làm là tìm một bộ tài liệu luyện nghe TOEIC B1, luyện nghe TOEIC B2 để cải thiện khả năng của mình. Vì vậy, bộ tài liệu này không phù hợp với những ai đang ở trình độ sơ cấp. Đối với những người này, bạn nên tập trung cải thiện các kỹ năng cơ bản và luyện nghe hằng ngày để hình thành phản xạ.

>>> Xem thêm: TỔNG HỢP TÀI LIỆU TIẾNG ANH GIAO TIẾP

2. Một số đầu sách luyện nghe tiếng Anh trung cấp hiệu quả

Trung tâm tiếng Anh xin giới thiệu với bạn một số đầu sách luyện nghe TOEIC trình độ B1, B2 nói riêng và luyện nghe tiếng Anh trung cấp hiệu quả. Đây đều là những cuốn sách được viết bởi các tác giả nổi tiếng, xuất bản bởi các nhà xuất bản uy tín, nên các bạn cứ yên tâm sử dụng để luyện tập mỗi ngày nhé:

 • Longman New Real TOEIC – Actual tests for listening comprehension (LC)

 • Hackers TOEIC Listening

 • Tomato Toeic compact part 1&2

 • Tomato Toeic compact part 3&4

 • BIG STEP TOEIC 2: Trung cấp (TOEIC 500 – 750)

 • BIG STEP TOEIC 3: Nâng cao (TOEIC 700 – 900+)

Trên đây là toàn bộ bí kíp luyện nghe TOEIC cực hiệu quả mà mọi sĩ tử sắp thi cần phải biết. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, các bạn đã bỏ túi được những bí kíp hữu ích và một số đầu sách luyện nghe TOEIC trung cấp quý giá. Chúc các bạn học tiếng Anh thành công!

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

Các khoá học Offline tại trung tâm

 • Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.
 • Cam kết đầu ra bằng văn bản.
 • Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.
 • Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.
 • Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic

Chi tiết


Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến