Phương pháp học tiếng anh

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học cực hiệu quả

Cuộc sống ngày càng phát triển, tiếng Anh đang dần chứng minh được tầm quan trọng của nó khi trở thành một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Vì thế mà nhiều ba mẹ đều có định hướng cho con học tiếng Anh từ rất sớm, phổ biến nhất là khi còn ở cấp tiểu học. Trong bài viết hôm nay, Trung tâm tiếng Anh mách bạn 5 bí quyết luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học áp dụng cực dễ dàng, giúp bé hoàn toàn có thể luyện nghe tại nhà mà không cần tới trung tâm.

Xem thêm:

5 MẸO RÈN LUYỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH CỰC ĐƠN GIẢN 

Khoá học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người mất gốc 

I/ Tại sao cần cho học sinh tiểu học luyện nghe tiếng Anh?

1. Tiếp xúc với tiếng Anh sớm

Hầu hết các bé học tiểu học đều là những người mới học tiếng Anh, mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh. Vì vậy, luyện nghe tiếng Anh từ sớm cho học sinh tiểu học giúp bé được tiếp xúc với “accent” tiếng Anh chuẩn, học được cách phát âm và ngữ điệu chính xác. Đây đều là những nền tảng hết sức quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho bé học tiếng Anh sau này. 

>>> Xem thêm: Tổng hợp 3 video cho bé học tiếng Anh giao tiếp lớp 3 cực hữu ích

2. Bổ trợ kỹ năng nói

Trên thực tế, với đa số người Việt học tiếng Anh, Nghe và Nói là hai kỹ năng khiến họ kém tự tin nhất do đây là hai kỹ năng chủ động, tức là người học chủ động tiếp nhận, ghi nhớ thông tin và thực hành phản xạ. Để tránh tình trạng “ngại nói, ngại nghe" tiếng Anh, rất nhiều ba mẹ đã cho con luyện nghe tiếng Anh ngay từ khi còn học tiểu học. Đây là một cách rất tốt để bổ trợ khả năng nói tiếng Anh của bé, giúp bé tự tin khi giao tiếp tiếng Anh.

>>> Xem thêm: 5 tuyệt chiêu luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học

3. Giúp trẻ hình thành niềm yêu thích với tiếng Anh

Nghe tiếng Anh đồng nghĩa với việc trẻ được tiếp xúc sớm với nền văn hoá của các nước nói tiếng Anh phổ biến trên thế giới như: Anh, Mỹ, Úc,... Thông qua quá trình tiếp thu và cảm nhận cái hay, cái đẹp của văn hoá và ngôn ngữ, trẻ sẽ dần hình thành niềm yêu thích, đam mê với tiếng Anh. Trên thực tế, ngoài kiến thức và kỹ năng, sự đam mê cũng là một yếu tố quan trọng quyết định xem trẻ có thực sự giỏi tiếng Anh hay không. Vì vậy, luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học giúp nuôi dưỡng niềm đam mê tiếng Anh trong trẻ một cách tự nhiên nhất.

II/ Bí quyết luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học cực hiệu quả

1. Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát luôn là một cách luyện nghe cực hiệu quả và dễ áp dụng, đặc biệt là với học sinh tiểu học. Ở giai đoạn mới bắt đầu, ba mẹ có thể chọn cho con những bài hát có tiết tấu chậm, ngữ pháp đúng và không sử dụng từ lóng quá nhiều. Điều này giúp bé được tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn ngay từ ban đầu và có thể nghe rõ âm của từng từ trong lời bài hát. Đây là cách học hiệu quả do bé có thể vừa học, vừa thư giãn với những giai điệu ngân nga. Thật thú vị phải không nào?

>>> Xem thêm: LÊN "LEVEL" BẰNG CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT

2. Luyện nghe tiếng Anh qua phim ảnh

Ngoài bài hát, phim ảnh cũng là một kênh luyện nghe tiếng Anh hữu hiệu cho học sinh tiểu học. Xem phim là cách học tiếng Anh và thẩm thấu văn hoá bản địa một cách tự nhiên nhất. Hơn nữa, trong phim có rất nhiều câu thoại, cách sử dụng từ ngữ,... rất hay và thú vị, trẻ hoàn toàn có thể áp dụng trong cuộc sống hằng ngày để giao tiếp tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy hơn. Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên chú ý chọn thể loại phim phù hợp với lứa tuổi của bé. Tốt nhất là ba mẹ nên chọn phim hoạt hình, do đây là loại phim được thiết kế dành riêng cho trẻ em, hơn nữa, lời thoại của các nhân vật cũng chậm, rõ ràng và dễ nghe. Ba mẹ không nên chọn các thể loại phim như kinh dị, hành động,...., để tránh ảnh hưởng xấu tới nhân cách và hành động của trẻ. 

>>> Xem thêm: BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM HIỆU QUẢ

3. Luyện nghe kết hợp với Shadowing

Shadowing là phương pháp luyện nghe tiếng Anh kinh điển không chỉ với học sinh tiểu học mà còn với bất kỳ người học tiếng Anh nào. Do kỹ năng nghe và nói có quan hệ mật thiết với nhau nên ngoài luyện nghe tiếng Anh, ba mẹ có thể kết hợp cho con luyện nói bằng phương pháp Shadowing. Trẻ sẽ nghe một đoạn băng nói tiếng Anh, sau đó nhắc lại những gì mình nghe được, chú ý bắt chước y hệt ngữ điệu, cách phát âm, thậm chí là cảm xúc của nhân vật. Mục đích của việc này là giúp bé học cách phát âm chuẩn, có được ngữ điệu tự nhiên nhất khi nói tiếng Anh.

>>> Xem thêm: 7 KINH NGHIỆM LUYỆN NÓI TIẾNG ANH CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Trên đây là toàn bộ bí quyết luyện nghe tiếng Anh cho học sinh tiểu học cực hiệu quả mà ba mẹ có thể áp dụng cho con luyện nghe tại nhà. Đây đều là những cách hết sức đơn giản, giúp bé dần dần tiếp xúc và hình thành niềm đam mê, yêu thích với ngôn ngữ này. Chúc bé học tiếng Anh thành công!


 

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

Các khoá học Offline tại trung tâm

 • Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.
 • Cam kết đầu ra bằng văn bản.
 • Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.
 • Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.
 • Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic

Chi tiết


Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến