Phương pháp học tiếng anh

Lên "level" bằng cách luyện nghe tiếng Anh qua bài hát

Luyện nghe tiếng Anh tiếng Anh qua bài hát là phương pháp giúp người học vừa giải trí vừa học thêm được kiến thức mới. Vậy phương pháp này có những ưu điểm nào? Nên áp dụng ra sao để có được hiệu quả cao nhất? Cùng tìm hiểu phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

I/ Ưu điểm của luyện nghe tiếng Anh qua bài hát

1. Học được từ và cấu trúc một cách dễ dàng

Hiểu một cách đơn giản, luyện nghe tiếng Anh qua bài hát là người học sẽ nghe một bản nhạc tiếng Anh. Sau đó, người học sẽ ghi chép từ vựng và cấu trúc mới, đồng thời học cách phát âm và cách sử dụng của từ, cấu trúc đó. Bằng phương pháp này, bạn sẽ tiếp thu ngôn ngữ một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

2. Học kết hợp với thư giãn

Âm nhạc chính là liều thuốc hữu hiệu giúp giải toả căng thẳng trong cuộc sống. Vì thế, học tiếng Anh qua bài hát giúp người học có thể vẫn thư giãn và vẫn tiếp thu được kiến thức mới. Hơn nữa, luyện nghe tiếng Anh qua bài hát còn giúp bạn nuôi dưỡng niềm yêu thích với ngôn ngữ này, tránh tình trạng chán nản vì có quá nhiều kiến thức khó.

3. Học được các từ lóng người bản xứ hay sử dụng

Một điều không thể phủ nhận là trong giao tiếp, người bản xứ hay sử dụng các từ lóng như going = gonna, want to = wanna,... Tuy nhiên, trong chương trình giảng dạy tiếng Anh hiện nay, những từ này thường không được đề cập đến. Vì vậy, học tiếng Anh bằng bài hát chính là cách thức hữu hiệu giúp bạn tiếp xúc gần nhất với tiếng Anh giao tiếp thực sự. 

 Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát giúp bạn tiếp cận gần nhất với ngôn ngữ giao tiếp thực sự

>>> Xem thêm: Học tiếng Anh qua bài hát We don't talk anymore

II/ Nhược điểm của luyện nghe tiếng Anh qua bài hát

1. Khó tập trung vào việc học từ và cấu trúc mới

Âm nhạc giúp chúng ta thư giãn nhưng cũng khiến ta khó tập trung vào việc gì khác. Đây chính là điểm yếu của phương pháp này, khi ta có thể quá “phiêu" theo giai điệu mà quên mất việc học từ và cấu trúc. Trong trường hợp này, nghe nhạc lại không giúp bạn cải thiện tiếng Anh, ngược lại gây mất thời gian không cần thiết.

 Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát có thể làm bạn mất tập trung

2. Không được học ngữ pháp chuẩn

Sự thật là một số bài hát không sử dụng ngữ pháp chuẩn ở phần lời. Nguyên nhân của việc này là để đảm bảo âm điệu và số từ khi hát. Bạn có thể thấy ở rất nhiều bài hát, he có thể đi với don't, và you có thể đi với doesn't. Vì thế, nếu bạn quá chú ý tới phần lời, có thể bạn sẽ mắc phải sai lầm ngữ pháp nghiêm trọng. Điều này hoàn toàn gây bất lợi cho bạn cả trong thi cử và giao tiếp bình thường hằng ngày.

3. Không cải thiện được tối đa kỹ năng nghe

Một số bài hát ca sĩ có cách hát rất nhanh. Họ sử dụng kỹ thuật luyến láy, nuốt âm,..., nên nhiều bạn có thể không nghe rõ ca sĩ hát gì. Điều này không chỉ khiến bạn gặp khó trong việc cải thiện kỹ năng nghe, mà cũng rất khó để nói theo nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng phát âm.

III/ Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát phù hợp với những trường hợp nào?

1. Phù hợp với những đối tượng có nền tảng tiếng Anh

Với những người thuộc trình độ 6.5 trở lên, bạn có thể sử dụng phương pháp này để bổ trợ thêm các kỹ năng tiếng Anh. Đây là những bạn đã có nền tảng nghe - nói khá tốt, có thể nghe ra nếu ca sĩ hát hơi nhanh một chút. Nếu bạn đang trong trình độ này, phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua bài hát thực sự hữu hiệu nếu bạn muốn nâng cao trình độ.

2. Dành cho bạn có khả năng tập trung cao

Nếu bạn tự tin với khả năng tập trung của mình, không bị phân tâm quá bởi giai điệu, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp này. Sau khi nghe bài hát, bạn nên “take note" lại những từ, cấu trúc bạn thấy hay. Ngoài ra, bạn cũng có thể học được ngữ cảnh sử dụng của cụm từ đó thông qua phần lời bài hát.

3. Phương pháp bổ trợ cho việc nghe thụ động

Chắc hẳn bạn đã từng biết đến phương pháp nghe thụ động. Ở kiểu nghe này, bạn chỉ cần bật một đoạn băng tiếng Anh và nghe, không cần hiểu. Mục đích của phương pháp này là giúp tai bạn quen dần với ngôn ngữ, hình thành tư duy phản xạ. Vì vậy, học tiếng Anh bằng bài hát chính là một trong những kiểu nghe thụ động hữu hiệu nhất. Bạn có thể bật một bản nhạc tiếng Anh và nghe khi ngủ, giúp kích thích phản xạ của não và tai với tiếng Anh.

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp hữu hiệu, tuy nhiên chỉ thực sự phù hợp với những đối tượng nhất định. Những bạn chưa có nền tảng tiếng Anh không nên học phương pháp này vì bạn rất dễ mắc sai lầm từ những lỗi ngữ pháp trong lời và không thể tập trung. Hy vọng với bài viết vừa rồi, bạn đã có quyết định đúng đắn về việc có nên học tiếng Anh qua bài hát không nhé! 

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

Các khoá học Offline tại trung tâm

 • Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.
 • Cam kết đầu ra bằng văn bản.
 • Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.
 • Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.
 • Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic

Chi tiết


Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến