Phương pháp học tiếng anh

Mách bạn bí kíp luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả

 

Phần Listening trong bài thi IELTS luôn khiến nhiều sĩ tử lo lắng do có nhiều dạng câu hỏi và đòi hỏi người thi phải có phản xạ âm tốt. Vậy làm sao để luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả? Cùng Trung tâm tiếng Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

I/ Cấu trúc bài nghe IELTS

Bài nghe IELTS có tổng cộng 40 câu hỏi, chia làm 4 phần, mỗi phần 10 câu, được đánh tương ứng là Part 1, Part 2, Part 3 và Part 4 (kể từ ngày 04/01/2020).

 • Part 1: thường là đoạn hội thoại nói về những vấn đề thường ngày như thuê nhà, báo cáo về một vụ tai nạn,... 

 • Part 2: thường là một đoạn chỉ có một người nói, về các chủ đề xã hội như thông tin về lễ hội hay một chương trình nào đó,...

 • Part 3: một cuộc thảo luận, trao đổi giữa 2 - 4 người về học tập (ví dụ: sinh viên trao đổi về bài thuyết trình,...)

 • Part 4: đoạn độc thoại về chủ đề học thuật (ví dụ: nạn phá rừng, kiến thức khoa học về các loài cây,...)

Lưu ý: Từ ngày 04/01/2020, phần thi Listening trên giấy có một số thay đổi như sau:

 • Từ Section trong Section 1, Section 2, Section 3, Section 4 sẽ chuyển thành Part 1, Part 2, Part 3, Part 4.

 • Bỏ phần example trước Part 1.

 • Bỏ số trang tham chiếu khi đọc đến mỗi đoạn ghi âm.

Những thay đổi trên tuy nhỏ nhưng đòi hỏi các sĩ tử cần có sự chuẩn bị chu đáo và có kế hoạch xây dựng lộ trình luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả.

II/ Lộ trình luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả

1. Xác định trình độ hiện tại

Khi mới bắt đầu, bạn nên làm thử một bài test nghe IELTS nhằm kiểm tra trình độ của mình, từ đó, bạn sẽ xây dựng lộ trình luyện nghe đúng cách. 

Một số nguồn tin cậy bạn có thể dùng để kiểm tra trình độ của mình:

 • Các bài test trong bộ Cambridge 9 - 15: Đây là bộ sách của nhà xuất bản Cambridge, vì thế, các bài test trong này đều rất sát với đề thi thật. Bạn nên chọn một bài test trong bộ Cambridge 9 - 15, do các quyển về trước xuất bản khá lâu nên nội dung hơi cũ, chỉ phù hợp để luyện thêm.

 • Làm bài trên trang IELTS Online test: Đây là nguồn luyện nghe IELTS online miễn phí hữu ích. Trang web này có đầy đủ đề thi thật của thời gian gần đây, bộ đề thi thử, bộ đề luyện,..., là một nguồn rất tốt để kiểm tra trình độ và luyện tập.

 • Kiểm tra trên trang Mini IELTS: Các bài test trên trang này là những bài test ngắn, chỉ gồm 10 câu, nhưng cũng đủ để bạn đánh giá khá chính xác trình độ hiện tại của mình.

>>> Xem thêm: Học IELTS cho người mất gốc cực hiệu quả với LangGo

2. Luyện nghe từ nhiều nguồn khác nhau, phù hợp với từng trình độ

Sau khi kiểm tra được trình độ của mình, bạn hãy “tạm quên" các đề IELTS kia đi. Khoan hãy luyện đề vội, thay vào đó, bạn nên dành thời gian luyện nghe từ nhiều nguồn khác nhau để tăng phản xạ. Đây được coi là bước xây nền, giúp bạn hình thành tư duy tiếp nhận ngôn ngữ, và có thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày.

Một số nguồn nghe tương ứng với từng trình độ giúp bạn luyện nghe mỗi ngày:

 • VOA News: Đây là một nguồn nghe khá dễ, phù hợp với các bạn có trình độ từ 4.5 trở xuống. Với tốc độ đọc vừa phải, phát âm rõ ràng chuẩn Mỹ, VOA news giúp bạn vừa học tiếng Anh, vừa cập nhật tin tức mỗi ngày.

 • BBC News: Kênh này có tốc độ đọc nhanh hơn VOA News một chút, nên phù hợp với các bạn có trình độ từ 5.0 - 6.5. Với lợi thế là các bản tin ngắn, khoảng 3-5 phút, đây là nguồn nghe giọng Anh - Anh chuẩn nhất hiện nay.

 • TED: Đây là một trang vô cùng nổi tiếng, nơi tập hợp hàng ngàn ý tưởng vô cùng độc đáo và sáng tạo. Tuy nhiên, các bài diễn thuyết thường khá dài (khoảng 18 phút), hơn nữa, diễn giả cũng nói khá nhanh, nên nguồn này phù hợp với các bạn trình độ từ 6.5 trở lên.

 • Show truyền hình, phim, ca nhạc: Đây là những nguồn nghe bổ trợ, chỉ phù hợp với những bạn đã có nền, tức là thuộc trình độ 6.5 trở lên. Những bạn mới bắt đầu không nên quá tập trung vào những nguồn này, vì lúc đó, các bạn chưa có nền tảng, khi nghe rất dễ bị cuốn vào việc đọc phụ đề mà không nghe diễn viên, ca sĩ nói gì.

 Làm sao để khai thác các nguồn nghe trên hiệu quả?

Để tận dụng tối đa các nguồn nghe trên, bạn cần áp dụng đầy đủ 2 kiểu nghe: nghe chủ động và nghe thụ động.

 • Nghe chủ động: Với kiểu nghe này, bạn nên áp dụng phương pháp nghe chép chính tả. Bạn sẽ nghe và ghi lại chính xác những gì mình nghe được. Tuy được đánh giá là phương pháp tốn thời gian và dễ gây nản nhất, nhưng không thể phủ nhận hiệu quả mà nó đem lại. Hãy kiên trì áp dụng phương pháp này trong vài tháng, với điều kiện ngày nào cũng phải nghe, bạn sẽ thấy trình độ của mình tiến bộ rõ rệt.

Nghe chép chính tả là phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả

 • Nghe thụ động: Bạn nên áp dụng kiểu nghe này khi bạn rảnh rỗi ở bất kỳ đâu: trên xe buýt, lúc nấu ăn,... Hãy bật một bài nghe bất kỳ, và cứ nghe thôi, không cần hiểu nhiều. Mục đích của việc này là giúp tai bạn làm quen và dần hình thành phản xạ với ngôn ngữ.

Sau một thời gian kiên trì luyện nghe từ nhiều nguồn khác nhau, bạn sẽ nhận thấy trình độ của mình tăng lên rõ rệt. Không những thế, việc đa dạng các nguồn nghe giúp tai bạn quen được với nhiều accent. Điều này giúp ích rất nhiều trong kỳ thi IELTS, vì bài thi nghe IELTS không chỉ có giọng Anh, giọng Mỹ, mà còn có rất nhiều giọng khác như giọng Ấn, giọng Úc,... Tuy nhiên, với những bạn từ trình độ 5.0 trở xuống, hãy cố gắng chọn cho mình một nguồn nghe chất lượng, chuẩn giọng Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ, để tránh các lỗi phát âm sau này.

>>> Xem thêm: CÁC PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

3. Luyện từng dạng bài của IELTS

Sau khi đã luyện nghe ở nhiều nguồn khác nhau, bạn mới bắt đầu bước vào giai đoạn luyện đề IELTS. Tuy nhiên, bạn không nên luyện toàn bộ test vội, mà hãy chia nhỏ bài nghe thành các dạng bài, và tiến hành luyện tập thành thục từng dạng bài đó.

Bài nghe IELTS thường có 5 dạng câu hỏi, phân đều vào 4 parts:

 • Multiple choice: Đây là dạng câu hỏi trắc nghiệm. Đề bài sẽ cho bạn các lựa chọn A, B, C, D, E,..., và yêu cầu bạn chọn ra những đáp án đúng. Tips khi làm dạng này là bạn phải gạch chân các từ khoá (keyword) trong câu hỏi và câu trả lời. Chú ý nghe hết rồi mới chọn vì nếu không bạn sẽ bị lỡ hoặc khoanh thông tin không chính xác.

 • Matching: Dạng câu hỏi này yêu cầu bạn phân loại thông tin có trong bài nghe vào các nhóm A, B, C, D,.... Nó tương tự như Multiple choice nhưng đòi hỏi bạn cần có kỹ năng Paraphrase và có phản xạ tốt hơn để bắt kịp với tốc độ của bài nghe.

 • Plan, Map, Diagram Labelling: Bạn sẽ được nhận một bản đồ, sơ đồ thể hiện đường hoặc quy trình nào đó. Dạng bài này đòi hỏi bạn cần thành thạo các từ chỉ phương hướng (nếu là bản đồ), và để ý các từ nối như First, Next, Then,... (nếu là sơ đồ).

 • Sentence Completion: Bạn sẽ nghe một đoạn ghi âm, nhiệm vụ của bạn là điền những từ còn thiếu vào trong bài. Số từ bạn cần điền ở mỗi chỗ trống sẽ được hạn định rõ ràng ở đề bài, vì vậy bạn cần chú ý đọc kỹ câu hỏi để điền chính xác.

 • Form, Summary Completion: Thông thường, dạng bài này sẽ xuất hiện trong Part 1 và Part 4. Tuy nhiên, với xu hướng ra đề khó lường như hiện nay, bạn không nên loại trừ khả năng nó xuất hiện ở bất kỳ phần nào trong bài. Tương tự như Sentence Completion, bạn cần đọc kỹ câu hỏi và tập trung nghe toàn bộ bài, không nên chỉ nghe keyword.

Mỗi dạng bài đều có cách làm và có bí quyết khác nhau. Một số nguồn đáng tin cậy để bạn có thể hoàn thành giai đoạn này là:

 • Mini IELTS: Trang này có đầy đủ bài tập luyện của 5 dạng bài trên, là nguồn rất tốt để bạn có thể luyện tập và biết mình còn yếu ở đâu. Với “kho tàng" đề luyện đồ sộ, bạn chỉ cần kiên trì luyện từng dạng trên trang này cũng đủ giúp bạn tự tin và nâng trình độ khi thi IELTS.

 • Listening Strategies for the IELTS Test: Đây là cuốn sách rất hay, phù hợp với cả những bạn mới bắt đầu và những bạn trình độ cao hơn muốn luyện thêm để nâng band điểm. Cuốn sách được chia thành 7 bài học, tương ứng với 7 Units, cung cấp khối lượng bài tập khổng lồ và chiến lược làm từng dạng. Đặc biệt, cuối sách còn có một bài Test full, giúp bạn đánh giá sự tiến bộ của mình sau khi học xong.

 • Luyện từng dạng bài trong bộ Cambridge: Bạn có thể lựa chọn ra những bài thuộc dạng mình đang học trong bộ Cambridge để luyện tập. Do các bài trong cuốn này rất sát với đề thi thật nên đây cũng là một nguồn nghe hiệu quả.

4. Luyện full test

Đây mới là giai đoạn chính thức bạn bắt đầu luyện full test bài nghe IELTS. Một số nguồn luyện nghe tiếng Anh IELTS bạn có thể tham khảo:

 • Bộ Cambridge: Đây là bộ sách huyền thoại mà bất kỳ sĩ tử thi IELTS nào cũng có. Các bài test trong này được thiết kế theo format chuẩn, giúp bạn tập dượt trước khi thi IELTS. Đặc biệt, cuốn Cambridge 15 mới xuất bản đã cập nhật những thay đổi trong bài thi nghe IELTS, giúp bạn làm quen trước khi thi thật.

 • IELTS Trainer: Đây cũng là một đầu sách hay, gồm 6 bài test ở cả 4 kỹ năng, cực hữu ích trong giai đoạn luyện đề.

 • IELTS Practice Test Plus: Bộ sách này gồm 3 cuốn, với độ khó được sắp xếp theo thứ tự Plus 3 < Plus 2 < Plus 1. Với mức độ khó hơn hẳn các đầu sách thông thường khác, bộ này phù hợp với những bạn muốn đạt target 7.0+.

 • Complete IELTS: Được chia thành 3 đầu sách Complete IELTS Bands 4-5, Complete IELTS Bands 5-6.5, Complete IELTS 6.5-7.5, tương ứng với 3 trình độ người học, đây cũng là một bộ sách rất đáng có trong tủ của các sĩ tử luyện thi IELTS.

Khi sử dụng các đầu sách trên, bạn không chỉ nên làm rồi kiểm tra đáp án. Thay vào đó, bạn cần ghi chú lại những câu sai, tìm hiểu tại sao mình sai và rút kinh nghiệm cần lưu ý. Hơn nữa, trong quá trình nghe, bạn cũng nên kết hợp học từ mới qua transcripts các bài nghe. Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn có thể luyện Speaking bằng cách nhắc lại những gì nói trong băng, cố gắng bắt chước ngữ điệu và phát âm. Phương pháp này được gọi là Shadowing, giúp bạn cải thiện phát âm một cách đáng kể và rất có ích trong phần thi Speaking sau này.

Bạn nên tận dụng các nguồn nghe IELTS hiệu quả khi luyện full test

Hy vọng với bài viết vừa rồi, các bạn đã có cái nhìn tổng quan và bớt hoang mang trên con đường luyện nghe tiếng Anh IELTS. Hãy kiên trì luyện tập đúng theo lộ trình, chắc chắn bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng! 

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

Các khoá học Offline tại trung tâm

 • Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.
 • Cam kết đầu ra bằng văn bản.
 • Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.
 • Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.
 • Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic

Chi tiết


Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến