Phương pháp học tiếng anh

Muốn đi làm việc ở nước ngoài cần có yếu tố gì?

Hiện nay có nhiều bạn trẻ muốn ra môi trường nước ngoài để tìm kiếm cơ hội việc làm và phát triển bản thân. Tuy nhiên, đi làm việc ở nước ngoài đòi hỏi rất nhiều yếu tố, không chỉ là năng lực và tài chính của bản thân và gia đình. Vậy muốn đi làm việc ở nước ngoài cần những yếu tố và phẩm chất gì? Cùng Trung tâm tiếng Anh tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm:

Khoá học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người mất gốc 

BÍ KÍP LUYỆN NGHE TOEIC CỰC HIỆU QUẢ DÀNH CHO CÁC SĨ TỬ SẮP ĐI THI

I/ Những khó khăn khi đi làm việc ở nước ngoài

1. Sống ở một môi trường hoàn toàn mới

Tất nhiên rồi, khi đi làm việc ở nước ngoài tức là bạn chấp nhận thử thách bản thân mình, sống và làm việc ở một môi trường hoàn toàn mới. Bạn sẽ phải từ bỏ tất cả những gì ở Việt Nam và học cách tự giải quyết vấn đề, tự lo toan cho cuộc sống của mình ở một môi trường hoàn toàn khác lạ. Điều này không phải ngày một ngày hai bạn có thể quen và thích nghi được. Thay vào đó, khoảng thời gian có thể lên tới hàng tháng, thậm chí là hàng năm. Sống ở một môi trường hoàn toàn mới, không có người thân, bạn bè bên cạnh, chưa bao giờ là điều dễ dàng phải không nào?

2. Khác biệt trong lối sống, văn hoá và cách làm việc

Mỗi công ty, mỗi quốc gia đều có phong cách làm việc, lối sống và văn hoá khác nhau. “Nhập gia tuỳ tục", khi đi làm việc ở nước ngoài, bạn bắt buộc phải chấp nhận và thay đổi để phù hợp với văn hoá công ty và lối sống của người dân quốc gia đó. Những khác biệt này đôi khi gây ra một tình trạng rất phổ biến là “sốc văn hoá" - vốn cần một khoảng thời gian đáng kể để thay đổi và hoà nhập.

>>> Xem thêm: TỰ HỌC WRITING HIỆU QUẢ - TẬP 2: LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH THEO CHỦ ĐỀ

3. Tự đối mặt với mọi thứ một mình

Ra nước ngoài làm việc đồng nghĩa với việc bạn sẽ không còn người thân, ba mẹ hay bạn bè thân thiết ở Việt Nam bên cạnh, động viên, an ủi những lúc gặp khó khăn hay ốm đau, bệnh tật. Thay vào đó, bạn cần phải học cách tự giải quyết và đối mặt với mọi vấn đề một mình. Khi bạn gặp áp lực cuộc sống hay cơm áo gạo tiền, bạn chỉ có thể dựa vào bản thân mình để vượt qua mà thôi.

II/ Lợi ích khi đi làm việc ở nước ngoài

1. Nhiều cơ hội thăng tiến

Không thể phủ nhận môi trường làm việc nước ngoài là một nơi lý tưởng để bạn hiện thực hoá giấc mơ đổi đời, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp, đầy đủ hơn. Với những bạn sinh viên mới ra trường hoặc những người có tham vọng, cầu tiến trong công việc và cuộc sống, đi làm việc ở nước ngoài chính là cơ hội tuyệt vời để họ thoả mãn đam mê công việc và thoả sức vùng vẫy trong lĩnh vực, chuyên môn của mình. Dần dần, nếu bạn chứng tỏ được năng lực và thái độ của mình, cơ hội thăng tiến của bạn sẽ tăng lên, cuộc sống cũng vì thế mà trở nên tốt đẹp, đầy đủ hơn rất nhiều.

2. Tiếp thu và học hỏi những cái mới

Đi làm việc ở nước ngoài tức là bạn sẽ được hoà nhập vào một môi trường làm việc cùng những phong cách, quy tắc, quy trình hoạt động hoàn toàn mới. Cùng một công việc, cùng một lĩnh vực nhưng các công ty ở Việt Nam có cách tiếp cận khác, các công ty ở nước ngoài lại có cách tiếp cận khác nữa. Vì thế, ra nước ngoài làm việc là cơ hội tuyệt vời để bạn học hỏi và tiếp thu cách làm tân tiến, hiện đại, thay thế và loại bỏ những cách làm cũ, lạc hậu, không hợp thời. Đúng như câu nói, “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn", kiến thức và tư duy đổi mới chính là điều quý giá bạn nhận được khi ra nước ngoài làm việc.

3. Trưởng thành hơn

Do sống và làm việc ở nước ngoài đòi hỏi bạn phải tự giải quyết vấn đề của mình mà không có sự trợ giúp của người thân, vì vậy, bạn sẽ được tôi luyện trở thành một người mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Con người cũng vì thế mà trở nên vững chãi hơn, không còn dễ bị dao động và yếu đuối như khi ở bên cạnh ba mẹ nữa.

III/ Muốn đi làm việc ở nước ngoài cần những yếu tố gì?

1. Mạnh mẽ, tự lập

Đây chính là hai yếu tố cơ bản và quan trọng nhất để tồn tại trong môi trường nước ngoài. Bạn cần học cách chịu được áp lực và tự giải quyết các vấn đề một mình mà không có sự trợ giúp của ba mẹ hay người thân thích. Tuy ban đầu có thể bạn sẽ thấy hơi bỡ ngỡ, thậm chí bật khóc và trầm cảm, nhưng nếu bạn vượt qua được, bạn sẽ cảm thấy mình trưởng thành hơn, chín chắn và vững chãi hơn rất nhiều.

2. Năng lực

Năng lực là yếu tố then chốt quyết định bạn có trụ được trong môi trường làm việc ở nước ngoài không. Hầu hết các công ty ở đây đều đề cao năng lực của nhân viên hơn bất kỳ yếu tố nào khác. Vì vậy, nếu muốn theo kịp mọi người và có được cơ hội thăng tiến, bạn cần phải cố gắng và nỗ lực trau dồi, học hỏi không ngừng nghỉ. 

3. Tài chính

Trước khi ra nước ngoài làm việc, bạn cần chuẩn bị một khoản tài chính nhất định cho bản thân. Tất nhiên, vẫn có những người ra nước ngoài gây dựng sự nghiệp bằng hai bàn tay trắng, nhưng cuộc sống sẽ tốt hơn nếu bạn dự trù và chuẩn bị trước nếu có sẵn một khoản tiền trong ngân hàng. Có thể nó không nhiều, nhưng đủ để bạn xoay sở trong thời gian đầu sang đó, khi phải mua tiền vé máy bay, tiền thuê nhà, trang trải những thứ cơ bản trong cuộc sống như đồ ăn, thức uống,...

Hy vọng bài viết vừa rồi thực sự hữu ích với những ai muốn đi làm việc ở nước ngoài. Đây là hành trình gian nan và chỉ những người đủ bản lĩnh, ý chí mới thực sự chiến thắng và bước tới bục vinh quang. Chúc các bạn thành công!

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

Các khoá học Offline tại trung tâm

 • Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.
 • Cam kết đầu ra bằng văn bản.
 • Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.
 • Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.
 • Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic

Chi tiết


Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến