Phương pháp học tiếng anh

Những cuốn sách bạn cần có để luyện writing IELTS

Cho dù bạn có đang học luyện IELTS tại một trung tâm chất lượng thì việc ôn luyện thêm ở nhà bằng nhiều nguồn tài liệu, sách học là điều rất cần thiết. Giữa hàng nghìn đầu sách luyện writing IELTS, biết chọn loại nào?

Học IETLS như thế nào thì mới hiệu quả?

Bạn có đang học ở một trung tâm luyện thi IELTS uy tín, chất lượng khóa học được cam kết bằng hợp đồng, nên bạn yên tâm chỉ cần học tốt ở đó là đủ. Không phải vậy đâu nhé, đừng nên “phó mặc” cho trung tâm như thế, bởi thật ra sức học của mỗi bạn trong cùng một lớp là khác nhau. Hơn nữa, trung tâm chỉ là nơi hướng dẫn bạn cách học, dạy bạn những kĩ năng làm bài nhưng nếu ôn luyện ít thì bạn không thể đạt được mục tiêu của mình. Bất cứ cái gì cùng vậy, “trăm hay không bằng tay quen”, phải ôn luyện nhiều thì trình độ của bạn mới tiến bộ được.  Vậy nên, tài liệu luyện viết ietls sẽ rất cần thiết và giúp ích cho bạn nâng cao kỹ năng writing IELTS. 

Hãy tìm các nguồn tài liệu luyện thi IELTS hay mua những cuốn sách ôn thi IELTS được đánh giá cao trên mạng, được các trung tâm luyện thi IELTS hay “các bậc tiền bối IELTS” review tốt. Có rất nhiều cuốn sách giúp bạn tăng trình độ các kỹ năng, có cuốn sách tách riêng từng kỹ năng, có những cuốn sách tổng hợp kỹ năng theo các mức độ từ dễ lên khó.

Vậy nên, trước tiên hãy nắm rõ trình độ của mình đang ở đâu và còn đang kém phần nào để lựa chọn cuốn sách cho phù hợp. Sau thời gian học ở trung tâm, bạn cần ôn luyện thêm các kỹ năng dựa trên những gì đã được học và kinh nghiệm làm bài của các thầy cô gíao trung tâm hướng dẫn. Quá trình làm bài tập có gì còn khúc mắc, bạn có thể hỏi các bạn trong lớp hoặc nhờ sự gíup đỡ của thầy cô trên lớp.

Xem thêm: 

Sách luyện writing mà bạn nên có trong tủ sách của mình

1. IELTS FOUNDATION – cuốn sách được ưa chuộng nhất

Đây được xem như cuốn sách để đầu giường của các sĩ tử IELTS, trong mỗi bài chia theo luyện 4 kỹ năng IELTS, các bạn sẽ được làm quen với IELTS bằng các bài tập nhỏ, có mức độ từ dễ đến khó, khiến bạn cảm thấy không hề choáng ngợp trước IELTS một chút nào.

Bộ sách của tác giả Sue O'Connell, Margaret Mathews, Katy Salisbury, nhà xuất bản Pearson Education, gồm 3 cuốn: Focus on IELTS Foundation Work Book, Teacher's Book, Skills – Studentbook. Cuốn sách dành cho những bạn có bandscore từ 4.0 trở lên, tức là đã có nền tảng Tiếng Anh cơ bản. Bộ sách cung cấp những kiến thức nền tảng theo từng kỹ năng, cùng các bài kiểm tra thực hành kiểm tra từ vựng và ngữ pháp giúp bạn luyện tập và củng cố vốn từ vựng vững chắc của mình.

Ưu điểm: Trong mỗi bài chia theo luyện 4 kỹ năng IELTS, các bạn sẽ được làm quen với IELTS bằng các bài tập nhỏ, có mức độ từ dễ đến khó, khiến bạn cảm thấy không hề choáng ngợp trước IELTS một chút nào.

 Hạn chế: Sách được thiết kế hoàn toàn bằng tiếng Anh, bởi vậy nếu bạn muốn đạt hiệu quả cao nhất đòi hỏi người học có kiến thức nền tảng tốt. Vì vậy, sách sẽ không phù hợp cho những bạn mới bắt đầu.

2. Sách Improve your IELTS Writing Skills

Cuốn sách cung cấp cho người học luyện IELTS qua 3 cuốn chia theo từng kỹ năng : Improve Your IELTS Writing Skills, Improve Your IELTS Reading Skills, Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills. Bộ sách của tác giả Sam McCarter; Norman Whitby; Barry Cusack, NXB MACMILLAN

Riêng phần writing, Sách gồm 10 bài học dựa theo 10 chủ để, bao gồm các hướng dẫn cơ bản nhất để bạn có thể viết được một bài IELTS hoàn chỉnh

Ưu điểm: Mỗi bài học có những "key points" chỉ cho chúng mình cách tiếp cận từng phần thi Writing. Các bài mẫu giới thiệu đi kèm là nguồn để bạn tham khảo ý tưởng, viết tốt hơn. 

Nhược điểm: Sách chỉ phù hợp với các bạn đã có nền tảng Tiếng Anh vững cũng như đã từng thi IELTS và muốn hướng đến mục tiêu band 6.5 - 7.0+. Nên các bạn mới bắt đầu học IELTS thì chưa cần dùng bộ sách này nhé!

3. Visual Writing about Graphs, Tables and Diagrams

Cuốn sách hướng dẫn, thực hành kĩ năng viết Writing Task 1 được soạn bởi tác giả Gabi Duigu. Sách trình bày các kĩ năng triển khai bài viết, Tips lên bố cục các dạng biều đồ thường gặp ở Task 1, như Graphs, Tables…Quyển sách sẽ đưa ra các mô hình mẫu câu và trường từ vựng bao gồm các cụm từ chỉ thời gian (time expression), cụm từ đo lường (expression of measurement), tương phản (contrast), xu hướng – khuynh hướng (trends), tương quan thay đổi (correlation) và dự đoán (prediction). 

Ưu điểm: cuốn sách giúp bạn thực hành chuyên sâu về phân tích đọc biểu đồ, giúp phát triển kỹ năng viết Task 1 bao gồm tất cả kiến thức các dạng biểu đồ, cách triển khai bài viết và chiến thuật cho từng dạng. Những bạn bắt đầu với IELTS có thể sử dụng cuốn này.

Nhược điểm: Sách này khi học cần có giáo viên hướng dẫn để chất lượng bài học được tốt hơn, vì nhiều phần của sách viết chưa rõ ràng.

4. Academic Writing for IELTS

Academic Writing Practice for IELTS by Sam McCarter được viết bởi chuyên gia học thuật với những chia sẻ hay theo từng dạng bài trong Writing. Sách dành cho band: 5.0 - 6.0 trở lên nâng cấp từ vựng và cách viết theo hướng học thuật. 

➤ Nội dung sách: Cung cấp kiến thức liên quan đến IELTS Writing học thuật

Tác giả Sam McCarter là chuyên gia về ngôn ngữ học thuật tại đại học Southwark College. Những cuốn sách nổi tiếng của ông như A book for IELTS và IELTS Reading Test đều được đánh giá cao, cung cấp cho người học nguồn tài liệu chất.

Với cuốn Academic Writing Practice for IELTS, tác giả chia thành 4 phần:

- Phần 1: IELTS Writing Task 1 Practice (20 bài)

- Phần 2: IELTS Writing Task 2 Practice (25 bài)

- Phần 3: Checking and editing (20 bài)

- Phần 4:IELTS Writing Practice test (10 test)

- Phần cuối: Keys cho từng bài test ở phần 4.

 

Ưu điểm:  Sách giúp bạn chuyên luyện tập Viết. Bên cạnh bài tập được cung cấp thì sẽ có những hướng dẫn cách viết, cách mô tả cho từng dạng câu hỏi trong Writing. Điều này giúp các bạn viết bài đúng hướng học thuật, tập trung và logic hơn.

Ở phần Task 1, sách cung cấp các cách viết, diễn đạt hay theo từng dạng bảng, biểu mà bạn thường gặp trong phần Task 1.

Nhược điểm: Sách không đưa ra các “tips” cho bạn sau mỗi bài tậo nên các bạn cần tự hệ thống những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và lưu ý mà sách cung cấp để tự làm thành ghi nhớ riêng cho mình thông qua các bài tập, bạn ứng dụng được kiến thức đã học.

 

Hy vọng phần review của Lango về những cuốn sách luyện writing IELTS hay có thể giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình một cuốn sách phù hợp, đúng với nhu cầu của bạn.

Tham khảo thêm: 

>> Thi IELTS trở nên dễ dàng hơn với Lango: https://langgo.edu.vn/

 

 

 

 

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

Các khoá học Offline tại trung tâm

 • Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.
 • Cam kết đầu ra bằng văn bản.
 • Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.
 • Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.
 • Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic

Chi tiết


Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến