Phương pháp học tiếng anh

Trọng âm tiếng Anh là gì? Tại sao phải học trọng âm?

Với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, ngữ âm luôn là phần quan trọng và cơ bản mà ai cũng cần phải nắm chắc. Ngoài cách phát âm, bạn cũng cần phải chú ý tới trọng âm của mỗi từ, mỗi câu. Vậy trọng âm trong tiếng Anh là gì? Tại sao chúng lại quan trọng đến thế? Cách học trọng âm tiếng Anh như thế nào? Cùng Trung tâm tiếng Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

TỰ HỌC TIẾNG ANH VĂN PHÒNG VÀ GIAO TIẾP THƯƠNG MẠI HIỆU QUẢ

Khoá học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người mất gốc 

I/ Trọng âm trong tiếng Anh là gì?

Trọng âm trong tiếng Anh là những âm tiết được nhấn mạnh, đọc to và rõ hơn các âm khác trong từ. Trọng âm là một nét độc đáo trong tiếng Anh, giúp từ và câu khi phát âm có ngữ điệu rõ ràng. Ở từ điển, trọng âm rơi vào âm tiết nào thì trước âm tiết đó sẽ có dấu phẩy.

Đây là một phần cơ bản và quan trọng trong quá trình học phát âm tiếng Anh. Muốn phát âm chuẩn và giống như người bản xứ, bạn bắt buộc phải nhấn trọng âm một cách chính xác và tự nhiên ở mỗi từ và câu.

Trọng âm là phần kiến thức quan trọng trong tiếng Anh

>>> Xem thêm: 60 TỪ VỰNG TIẾNG ANH GIAO TIẾP VĂN PHÒNG DÀNH CHO DÂN CÔNG SỞ

II/ Tại sao phải học trọng âm trong tiếng Anh?

1. Giúp bạn phát âm chuẩn và có ngữ điệu tự nhiên

Khi nói, người bản xứ thường nhấn trọng âm rất tự nhiên. Bạn sẽ thích thú hơn khi nghe một câu hay một từ có ngữ điệu lên xuống hơn là ngữ điệu đều đều đúng không? Vì thế, nói có trọng âm giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn và không khác gì người bản xứ.

>>> Xem thêm: TÀI LIỆU LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP VĂN PHÒNG CHO NGƯỜI ĐI LÀM

2. Giúp bạn phân biệt được các từ dễ nhầm lẫn

Trong tiếng Anh, có những từ tuy cách viết và phát âm giống nhau nhưng lại mang nghĩa khác nhau. Nguyên nhân chính là ở âm tiết được nhấn trọng âm. Vì thế, nắm chắc các quy tắc đánh dấu trọng âm giúp bạn phân biệt những từ dễ nhầm lẫn. Điều này đặc biệt trong các bài Listening, vì người ra đề có thể phát âm những từ như vậy để kiểm tra khả năng của bạn.

3. Tránh hiểu nhầm trong giao tiếp

Do có những từ phát âm giống nhau nhưng trọng âm khác nhau nên việc biết và dùng đúng cách đánh dấu trọng âm cơ bản giúp bạn truyền đạt đúng ý khi giao tiếp. Rất nhiều tình huống “dở khóc dở cười" xảy ra khi nhấn sai trọng âm và chắc chắn, bạn không muốn rơi vào tình cảnh đó phải không nào?

II/ Bí quyết học trọng âm trong tiếng Anh hiệu quả

1. Tra từ điển

Khi gặp một từ mới, cách dễ dàng nhất để biết được trọng âm của từ đó là tra từ điển. Từ điển là công cụ không thể thiếu đối với những ai học tiếng Anh. Một cuốn từ điển sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ về nghĩa của từ, ngữ cảnh sử dụng, cách phát âm và trọng âm của từ. Nếu biết tận dụng và khai thác hiệu quả từ điển, bạn sẽ “bỏ túi" cho mình được lượng từ vựng khổng lồ và vốn tiếng Anh phong phú.

Một số từ điển được nhiều người học sử dụng:

- Từ điển Cambridge.

- Oxford Learner's Dictionary.

- Từ điển Anh - Việt

Ngoài ra, tuỳ vào nhu cầu và khả năng mỗi người, bạn có thể chọn dùng từ điển giấy hoặc từ điển online. Rất tiện lợi phải không nào?

2. Ghi nhớ các quy tắc trọng âm tiếng Anh

Trong trường hợp không thể tra từ điển, bạn cần phải ghi nhớ các quy tắc trọng âm tiếng Anh để biết được từ này nhấn trọng âm ở đâu. Tuy các quy tắc này chỉ có tính chất tương đối và vẫn có trường hợp ngoại lệ nhưng chúng sẽ hữu ích trong hầu hết các trường hợp. Tổng cộng có khoảng 15 quy tắc trọng âm tiếng Anh cơ bản. Bạn chỉ cần chia nhỏ ra mỗi ngày học khoảng 3 - 5 quy tắc, chẳng bao lâu bạn sẽ thành thục trọng âm tiếng Anh ngay lập tức.

>>> Xem thêm: NẮM CHẮC 15 QUY TẮC TRỌNG ÂM TRONG TIẾNG ANH THÔNG DỤNG NHẤT

3. Luyện tập thật nhiều

Hiện nay, mạng Internet phát triển rất mạnh mẽ. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy các nguồn tài liệu học tiếng Anh nói chung và học trọng âm tiếng Anh nói riêng ở trên Google hay Youtube. Ngoài việc học lý thuyết, bạn có thể tìm thêm các nguồn bài tập trọng âm tiếng Anh để luyện tập và ứng dụng kiến thức mình vừa học. Đây sẽ là phương pháp tốt để bạn “ăn trọn" điểm trong phần ngữ âm của các bài thi. Ngoài ra, bạn có thể luyện tập bằng cách thực hành nói thật nhiều. Hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành để nói tiếng Anh hằng ngày, vừa giúp bạn nhớ các quy tắc trọng âm, vừa rèn luyện cho bạn khả năng phản xạ.

Trên đây là những điều bạn cần biết về trọng âm trong tiếng Anh: khái niệm, tầm quan trọng và bí quyết để học trọng âm tiếng Anh hiệu quả. Tuy đây là phần kiến thức đơn giản, không quá khó nhưng lại vô cùng quan trọng, giúp bạn giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên và trôi chảy như người bản xứ. Vì thế, hãy chăm chỉ luyện tập để “master" kiến thức ngữ âm này nhé! Chúc các bạn học tiếng Anh thành công!

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

Các khoá học Offline tại trung tâm

 • Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.
 • Cam kết đầu ra bằng văn bản.
 • Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.
 • Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.
 • Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic

Chi tiết


Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến