Phương pháp học tiếng anh

Tự học Writing hiệu quả - Tập 1: Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu

Writing (Viết) là một trong những kỹ năng khá khó tự học, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh hoặc mất gốc tiếng Anh. Do đặc thù của kỹ năng này là cần người có kinh nghiệm sửa bài cho bạn nên nhiều người cảm thấy bối rối khi tự ôn luyện kỹ năng này tại nhà. Trong bài viết hôm nay, Trung tâm tiếng Anh xin giới thiệu với bạn bài học đầu tiên trong series bài học “Tự học Writing hiệu quả”, đó là “Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu". 

Xem thêm:

Top 3 phần mềm luyện viết tiếng Anh miễn phí ai cũng biết

Khoá học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người mất gốc 

Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu

I/ Thế nào là luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu?

Câu là thành phần cơ bản cấu tạo nên đoạn văn, văn bản trong tiếng Anh. Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu tức là bạn tập viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp, dùng từ chính xác, không mắc lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp như chia thì, câu bị động,... Phương pháp này được coi là bước đầu tiên và quan trọng nếu bạn muốn viết tiếng Anh giỏi. Vì thế, nếu bạn mới bắt đầu hành trình chinh phục kỹ năng Viết, hãy bắt tay vào luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu trước. Bạn không nên viết đoạn văn vội, vì sẽ rất dễ không thể kiểm soát được lỗi sai của mình. Hãy bắt đầu từ những bước đơn giản nhất bạn nhé!

Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu

>>> Xem thêm: LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU?

II/ Hướng dẫn luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu cho người mới bắt đầu

1. Trau dồi ngữ pháp, từ vựng

Ngữ pháp và từ vựng chính là hai yếu tố cơ bản và quan trọng nhất để tạo nên một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Bạn không thể viết tiếng Anh nói riêng và giỏi tiếng Anh nói chung nếu thiếu đi hai yếu tố này. Về từ vựng, bạn có thể bắt đầu học từ vựng theo chủ đề. Việc này giúp bạn xây dựng hệ thống từ vựng theo từng chủ đề thường gặp trong cuộc sống và thi cử. Bạn có thể tự đặt mục tiêu hằng ngày, chẳng hạn học 5 từ tiếng Anh thuộc chủ đề Giáo dục,... 

Về ngữ pháp, do kiến thức ngữ pháp tiếng Anh không quá nhiều, bạn có thể chia nhỏ, mỗi ngày học một chủ đề. Ví dụ, hôm nay bạn học về Thì hiện tại đơn, ngày mai bạn sẽ học Thì hiện tại tiếp diễn, kết hợp với ôn luyện kiến thức hôm trước đã học. Cứ như thế, dần dần bạn sẽ nắm chắc được các kiến thức ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh.

Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu

>>> Xem toàn bộ chủ đề ngữ pháp cần học tại đây.

2. Kiên trì

Hãy đảm bảo rằng bạn cần luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu hằng ngày. Kỹ năng Viết cũng giống như kỹ năng Nghe, người nào kiên trì và chăm chỉ luyện tập, người đó chính là người chiến thắng. Một số bạn thường có tâm lý coi thường, bỏ qua phần này do nghĩ rằng nó dễ. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tự tin với kiến thức ngữ pháp của mình, cũng như chưa kiểm soát được tỷ lệ mắc lỗi, bạn nên kiên trì luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu mỗi ngày. Bạn cần nhận thức được rõ trình độ của mình để có phương pháp và lộ trình học Writing hiệu quả.

3. Đọc báo, tạp chí hằng ngày

Báo, tạp chí là nguồn ý tưởng dồi dào cho các bài viết của bạn ở đa dạng các chủ đề: giáo dục, y tế, văn hoá,... Bằng việc đọc báo hằng ngày, bạn không chỉ được học hỏi các ý tưởng hay, mà còn tham khảo thêm được cách dùng từ và văn phong tiếng Anh. Một số tờ báo hoặc nguồn tin tức bạn có thể tham khảo là:  BBC News, VOA News, The Guardian,...

Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu

>>> Xem thêm: TOP 5 TRANG WEB LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT 2020

III/ Top 3 cuốn sách luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

1. Writing for you - Bí quyết chinh phục kỹ năng viết luận tiếng Anh

Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách dạy viết tiếng Anh theo mẫu câu thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Cuốn sách được chia làm ba phần, dẫn dắt bạn đi từ những viên gạch đầu tiên trong hành trình chinh phục kỹ năng viết:

 • Phần 1: Các kiến thức cơ bản: Trong phần này, tác giả sẽ hệ thống lại những kiến thức ngữ pháp được cho là nòng cốt và sử dụng nhiều nhất khi viết tiếng Anh. Đây cũng là một điểm hay của cuốn sách này, vì song song với việc học viết, bạn có thể trau dồi cả ngữ pháp tiếng Anh. Một số chủ điểm ngữ pháp quen thuộc các bạn được dạy trong sách là câu bị động, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện,...

 • Phần 2: Các cấu trúc vận dụng trong viết câu. Trong phần này, tác giả sẽ liệt kê các cấu trúc vận dụng nhiều nhất trong viết câu. Một điểm nổi bật của phần này chính là bài tập được chia thành từng phần riêng biệt, từ dễ tới khó, áp dụng với đa dạng người học. Không chỉ có người mới bắt đầu học tiếng Anh, đây cũng là cuốn sách quý với các bạn học sinh hoặc các thầy cô giáo dạy phổ thông muốn tìm nguồn tham khảo để luyện thi học sinh giỏi, thi vào 10,...

 • Phần 3: Hướng dẫn viết đoạn văn. Sau khi cung cấp các kiến thức cơ bản và quan trọng về môn viết, ở phần 3, người học sẽ được hướng dẫn và thực hành viết đoạn văn tiếng Anh. Tác giả đã rất khéo léo khi chia nhỏ thành các chủ đề thường gặp như Môi trường, Động vật, Sức khoẻ,..., để khiến người học nắm bắt kiến thức một cách có hệ thống.

2. Ngữ pháp tiếng Anh - Tác giả: Mai Lan Hương, Nguyễn Thanh Loan

Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu

Đối với những người mới học tiếng Anh, đây là cuốn sách kinh điển, chuyên sâu về ngữ pháp mà không ai là không biết tới. Đây được mệnh danh là “liều thuốc đặc trị" với những ai mất gốc hoặc mới học ngữ pháp. Cuốn sách được chia thành nhiều chủ đề nhỏ, tương ứng với các kiến thức ngữ pháp trọng tâm trong tiếng Anh như câu bị động, kiến thức về thì, câu mệnh lệnh,... Đặc biệt, mỗi chủ đề còn có lượng bài tập cực phong phú, giúp bạn thực hành và củng cố những gì đã học. 

>>> Xem thêm: TOP 3 CUỐN SÁCH LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH AI CŨNG PHẢI CÓ

3. Giải thích ngữ pháp tiếng Anh - Tác giả: Mai Lan Hương, Nguyễn Thanh Loan

Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu

Đây tiếp tục là một cuốn sách ngữ pháp kinh điển khác mà bất kỳ người học tiếng Anh nói chung và học viết tiếng Anh nói riêng cần có. Về nội dung, nhìn chung cuốn sách này không có quá nhiều điểm khác biệt do với cuốn Ngữ pháp tiếng Anh, tuy nhiên, với mỗi chủ điểm, tác giả sẽ giải thích chi tiết, cặn kẽ hơn. Các bạn có thể chọn một trong hai cuốn, hoặc thậm chí là cả hai nếu muốn học thật sâu và chắc ngữ pháp tiếng Anh.

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về phương pháp luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu. Hy vọng khi kết thúc tập 1 của series bài học “Tự học Writing hiệu quả", bạn đã có đủ động lực và có cái nhìn tổng quan về hành trình chinh phục kỹ năng Viết tiếng Anh. Hãy cùng đón chờ tập 2 của series bài học vô cùng bổ ích này nhé! Chúc các bạn học tiếng Anh thành công!

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

Các khoá học Offline tại trung tâm

 • Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.
 • Cam kết đầu ra bằng văn bản.
 • Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.
 • Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.
 • Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic

Chi tiết


Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến