Phương pháp học tiếng anh

Tự học Writing hiệu quả - Tập 2: Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

Sau khi kết thúc tập 1, hy vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về hành trình chinh phục kỹ năng Viết tiếng Anh. Muốn tự học kỹ năng này không hề đơn giản, nó đòi hỏi bạn có cần sự kiên trì và luyện tập hằng ngày. Trong bài viết hôm nay, Trung tâm tiếng Anh xin giới thiệu với bạn tập 2 trong series bài học này, hướng dẫn Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề cho người mới bắt đầu. Cùng bắt tay vào học thôi nào!

Xem thêm:

Khoá học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người mất gốc 

LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH ONLINE MIỄN PHÍ MÀ CỰC HIỆU QUẢ

Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

I/ Tại sao cần luyện viết tiếng Anh theo chủ đề?

1. Học từ vựng theo chủ đề

Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề tức là bạn viết các đoạn văn, bài luận theo chủ đề nhất định như Giáo dục, Sức khoẻ, Môi trường,... Chắc chắn rồi, khi luyện viết tiếng Anh theo phương pháp này, bạn sẽ có cơ hội được học hỏi và trau dồi từ vựng thuộc chính chủ đề đó. Ví dụ, khi bạn viết về chủ đề Giáo dục, bạn sẽ được tìm tòi và mở rộng vốn từ, các cụm từ cố định (collocations) hay và “ăn điểm" thuộc chủ đề này. Luyện viết kết hợp với học từ vựng, quả thực hiệu quả phải không nào?

Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

>>> Xem thêm: 1000 từ vựng thông dụng nhất

2. Bổ trợ cho kỹ năng Speaking

Dành cho những ai chưa biết, khi học Speaking, đặc biệt là IELTS Speaking, bạn cũng cần phải học theo chủ đề để chuẩn bị từ vựng và idea cho các câu trả lời. Vì thế, luyện viết tiếng Anh theo chủ đề là nền tảng rất tốt để bổ trợ cho kỹ năng Speaking, giúp bạn có được kiến thức, “idea" và từ vựng đủ tốt để vận dụng vào phần thi Nói. Luyện viết nhưng cũng bổ trợ cho kỹ năng Nói, thật bổ ích phải không nào?

>>> Xem thêm: Tiếng Anh giao tiếp mọi chủ đề

3. Tiếp thu kiến thức một cách có hệ thống

Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp luyện viết tiếng Anh cực hiệu quả dành cho mọi trình độ, không riêng gì các bạn mới bắt đầu. Cách học này giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách có hệ thống, logic, chứ không mông lung và lan man. Kiến thức ở đây không chỉ là kiến thức về tiếng Anh như từ vựng, ý tưởng luận điểm trong bài viết, mà còn là kiến thức trong cuộc sống về lĩnh vực bạn đang viết như các số liệu, kiến thức khoa học,...

II/ Hướng dẫn luyện viết tiếng Anh theo chủ đề cho người mới bắt đầu

1. Chọn chủ đề bạn thích

Khi luyện viết tiếng Anh theo chủ đề, khoan hãy vội viết về những chủ đề hàn lâm và bạn chưa biết gì về nó. Thay vào đó, hãy bắt đầu với chủ đề bạn thích, hoặc là chủ đề đơn giản trước. Đây là bước đầu tiên trong hành trình luyện viết tiếng Anh theo chủ đề, vì thế, nó đóng vai trò rất quan trọng quyết định một phần kết quả của bạn sau này. Bắt đầu với một chủ đề bạn thích hoặc vừa sức sẽ giúp bạn có hứng thú và có động lực để luyện tập mỗi ngày.

Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

Hãy bắt đầu luyện viết tiếng Anh theo chủ đề bạn thích

>>> Xem thêm: TOP 3 CUỐN SÁCH LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH AI CŨNG PHẢI CÓ

2. Chăm chỉ luyện viết mỗi ngày

Chăm chỉ và kiên trì luôn là chìa khoá để bạn thành công trong bất cứ việc gì. Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề cũng vậy, mỗi ngày bạn hãy bắt đầu viết về chủ đề bạn thích hoặc có hứng thú. Hãy coi việc này giống như bạn viết nhật ký hằng ngày vậy, dần dần, bạn sẽ cảm thấy yêu thích việc viết hơn và không còn sợ kỹ năng này nữa.

3. Xây dựng thói quen đọc báo, tạp chí

Báo, tạp chí là nguồn ý tưởng dồi dào cho các bài viết của bạn ở đa dạng các chủ đề: giáo dục, y tế, văn hoá,... Bằng việc đọc báo hằng ngày, bạn không chỉ được học hỏi các ý tưởng hay, mà còn tham khảo thêm được cách dùng từ và văn phong tiếng Anh. Một số tờ báo hoặc nguồn tin tức bạn có thể tham khảo là:  BBC News, VOA News, The Guardian,...

Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

>>> Xem thêm: 10 website đọc báo tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

III/ Top 3 cuốn sách luyện viết tiếng Anh theo chủ đề cho người mới bắt đầu

1. Writing for you - Bí quyết chinh phục kỹ năng viết luận tiếng Anh

Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách dạy viết tiếng Anh từ đầu thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Cuốn sách được chia làm ba phần, dẫn dắt bạn đi từ những viên gạch đầu tiên trong hành trình chinh phục kỹ năng viết:

 • Phần 1: Các kiến thức cơ bản: Trong phần này, tác giả sẽ hệ thống lại những kiến thức ngữ pháp được cho là nòng cốt và sử dụng nhiều nhất khi viết tiếng Anh. Đây cũng là một điểm hay của cuốn sách này, vì song song với việc học viết, bạn có thể trau dồi cả ngữ pháp tiếng Anh. Một số chủ điểm ngữ pháp quen thuộc các bạn được dạy trong sách là câu bị động, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện,...

 • Phần 2: Các cấu trúc vận dụng trong viết câu. Trong phần này, tác giả sẽ liệt kê các cấu trúc vận dụng nhiều nhất trong viết câu. Một điểm nổi bật của phần này chính là bài tập được chia thành từng phần riêng biệt, từ dễ tới khó, áp dụng với đa dạng người học. Không chỉ có người mới bắt đầu học tiếng Anh, đây cũng là cuốn sách quý với các bạn học sinh hoặc các thầy cô giáo dạy phổ thông muốn tìm nguồn tham khảo để luyện thi học sinh giỏi, thi vào 10,...

 • Phần 3: Hướng dẫn viết đoạn văn. Sau khi cung cấp các kiến thức cơ bản và quan trọng về môn viết, ở phần 3, người học sẽ được hướng dẫn và thực hành viết đoạn văn tiếng Anh. Tác giả đã rất khéo léo khi chia nhỏ thành các chủ đề thường gặp như Môi trường, Động vật, Sức khoẻ,..., để khiến người học nắm bắt kiến thức một cách có hệ thống.

2. Collins - Get Ready For IELTS - Writing

Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

Đối với những ai có ý định học IELTS từ con số 0, cuốn sách Collins - Get Ready For IELTS - Writing sẽ là cuốn sách hoàn hảo giúp bạn chinh phục kỹ năng Viết từ đầu. Đúng như tên gọi của nó, cuốn sách dành cho những ai mới bắt đầu học IELTS nói chung và IELTS nói riêng. Đây là cuốn sách của tác giả nước ngoài rất nổi tiếng và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc viết sách luyện thi IELTS. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn cuốn này là người bạn đồng hành với mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn học thêm các kỹ năng khác, bạn có thể mua trọn bộ sách này, gồm đầy đủ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

>>> Xem thêm: NHỮNG ĐẦU SÁCH HỌC IELTS TỐT CHO BEGINNERS KHÔNG THỂ BỎ QUA

3. Intensive IELTS Writing

Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

Tương tự như cuốn Collins - Get Ready For IELTS - Writing, Intensive IELTS Writing cũng là một cuốn sách luyện viết tiếng Anh cực hữu ích cho những người mới bắt đầu. Đặc điểm nổi bật của cuốn sách này chính là nội dung được chia nhỏ thành từng phần, người học sẽ nắm chắc đặc điểm và cách làm bài của từng dạng bài trong 2 task. Ngoài cuốn dành riêng cho phân môn viết, bạn cũng có thể tìm thấy đầu sách tương tự dành cho 3 kỹ năng còn lại. Thật tiện lợi phải không nào?

Trên đây là toàn bộ tập 2 trong series bài học Tự học Writing hiệu quả, hướng dẫn bạn luyện viết tiếng Anh theo chủ đề. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, bạn đã tiến thêm được một bước trong hành trình chinh phục kỹ năng Viết tiếng Anh. Hãy cùng đón chờ tập 3 các bạn nhé! Chúc các bạn học tiếng Anh thành công!

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

Các khoá học Offline tại trung tâm

 • Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.
 • Cam kết đầu ra bằng văn bản.
 • Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.
 • Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.
 • Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic

Chi tiết


Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến